Số đã phát hành

2015

S. 182, 183 (2015): Xuân Ất Mùi 2015

Số báo 184 -185 chào mừng Năm mới Ât Mùi 2015, nội dung tập trung các bài phản ánh hoạt động khoa học và công nghệ năm 2014 và những định hướng phát triển kinh tế xã hội năm 2015 của thành phố Đà Nẵng. Những nét đẹp của văn hóa Tết cổ truyền của người Việt.


2013

S. 172 - 173 (2013): Xuân Quý Tỵ

Một mùa xuân mới lại đến với chúng ta!

Trong không khí thiêng liêng của ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền, lòng mỗi người Việt Nam chúng ta lại nhớ đến Bác Hồ kính yêu – Một người Bác, một người ông thân thiết.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ vĩ đại, một nhà tư tưởng lớn, một nhà Văn hóa lớn. Nhưng với phong cách Hồ Chí Minh, Người luôn luôn nói những điều giản dị, mà ai cũng có thể hiểu được.

Một nhà văn lớn ở nước ngoài đã viết: Ông Hồ Chí Minh là một nhà cách mạng của quần chúng. Ông là người đã biến chủ nghĩa Mác, Lênin từ một khối thép khổng lồ thành những đồng xu nhỏ để ai cũng có thể tiêu được.

Nói về Chủ nghĩa xã hội, Bác Hồ nói một cách giản dị: Đó là một xã hội do nhân dân làm chủ, một xã hội quyền lực thuộc về nhân dân. Mục tiêu của xã hội ấy là làm sao cho dân giàu, nước mạnh, mọi người được ấm no, hạnh phúc và tự do. Thực là dễ hiểu, dễ nhớ.

Khi nói nước ta là một nước dân chủ, Bác cũng viết một cách giản dị, dễ hiểu:

“Bao nhiêu lợi ích đều vì Dân.

Bao nhiêu quyền hạn đều của Dân.

Công việc đổi mới, xây dựng là trách nhiệm của Dân.

… Nói tóm lại, quyền hạn và lực lượng đều ở nơi Dân.”

...

S. 170 - 171 (2013): Giải pháp phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học và thúc đẩy trào lưu thích ứng công nghệ mới trong giới trẻ

Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học của đội ngũ các bộ trẻ trong các cơ quan, các trường học phổ thông và đại học trên địa bàn thành phố đã có những đóng góp đáng kể vào thành tích chung của ngành khoa học và công nghệ thành phố. Nhiều sáng kiến, nhiều mô hình dự thi cấp quốc gia đoạt giải được áp dụng vào thực tế, nhiều kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào các lĩnh vực đã tạo ra hiệu quả nhất định trong đời sống kinh tế- xã hội.

Tuy nhiên, thực tế vẫn cho thấy, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trên địa bàn thành phố nói chung, vẫn chưa đáp ứng với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ mới. Khoa học và công nghệ chưa thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế -  xã hội.


2012

S. 169 (2012): Doanh nghiệp và vấn đề đổi mới công nghệ

Trong môi trường quốc tế cạnh tranh ngày càng gay gắt, hiện nay, công nghệ được xem là công cụ chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội một cách nhanh chóng và bền vững. Thực tế này đang đặt ra cho chúng ta (cả ở cấp độ vĩ mô và vi mô) những yêu cầu bức thiết về đổi mới công nghệ, về sự tồn tại và phát triển của bản thân mỗi doanh nghiệp và cả quốc gia.

Đổi mới công nghệ là việc chủ động thay thế phần quan trọng (cơ bản, cốt lõi) hay toàn bộ công nghệ đã, đang sử dụng bằng một công nghệ khác tiên tiến hơn, hiệu quả hơn.

Đổi mới công nghệ có thể chỉ giải quyết bài toán tối ưu về các thông số của quá trình sản xuất như: Năng suất, chất lượng, hiệu quả… hoặc có thể nhằm tạo ra một sản phẩm, dịch vụ mới phục vụ thị trường. Đổi mới công nghệ cũng có thể trên cơ sở đưa ra hoặc ứng dụng những công nghệ hoàn toàn mới chưa có trên thị trường hoặc là thông qua việc chuyển giao công nghệ…1 - 19 trong số 19 mục    


TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 51A Lý Tự Trọng - Thành phố Đà Nẵng

Điện Thoại & Fax (+84) 0236 3.898.133

Email: ttttkhcndanang@gmail.com

Website: http://kcmdanang.org.vn